วิธีการปิด Random MAC Address

ตามที่สำนักบริการคอมพิวเตอร์ได้ให้ผู้ใช้ระบบอินเตอร์เน็ตลงทะเบียน MAC Address ประจำเครื่องที่ใช้ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ทั้งนี้ระบบปฏิบัติการ ios , Android, Windows รุ่นใหม่ได้มีฟีเจอร์ที่สามารถ ปิด-เปิด Random MAC Address ได้ เมื่อเราเปิดฟีเจอร์ Random MAC Address จะทำให้ข้อมูล MAC Address ที่ลงทะเบียนไว้ใน smart ku ไม่ตรงกับตัวเครื่องปัจจุบันส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตได้ แต่ละระบบปฏิบัติการมีวิธีการปิด Random MAC Address ที่แตกต่างกันไปสามารถปฏิบัติได้ดังนี้